Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Nữ Công an Ý Yên - Những ánh sao đêm thầm lặng trên bầu trời kỷ nguyên số

Thực hiện kế hoạch đợt thi đua cao điểm “ 100 ngày đêm quyết liệt, thần tốc thực hiện chỉ tiêu cấp 1,1 triệu Căn cước công dân gắn chíp điện tử trước ngày 15/6/2021” của Công an tỉnh Nam Định, Công an huyện Ý Yên đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện cấp và quản lý thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử. Theo tiến độ đến ngày 15/6/2021, Công an huyện Ý Yên sẽ hoàn thành hồ sơ cấp thẻ CCCD cho 156.806 trường hợp. Với phương châm : "Quyết liệt, thần tốc, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ”, Công an huyện Ý Yên nhanh chóng xây dựng và triển khai kế hoạch cấp CCCD lưu động tại các xã, thị trân trên địa bàn huyện.

    Trong những ngày qua, người dân huyện Ý Yên đã quá quen thuộc với hình ảnh những người chiến sĩ Công an của các Tổ cấp CCCD lưu động có mặt từ sáng sớm tại các điểm làm và kết thúc công việc vào 6h sáng ngày hôm sau, kể cả ngày thứ 7,chủ nhật và ngày nghỉ lễ, để đảm bảo tiến độ và chỉ tiêu đề ra. Hầu hết trong 04 tổ cấp CCCD của Công an huyện Ý Yên đều có cán bộ nữ tham gia chiến dịch, đó là đ/c Thượng úy Vũ Thị Lan Phương - Chủ tịch Hội phụ nữ Công an huyện Ý Yên, đ/c Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đội phó đội CSQLHC về TTXH, Phó chủ tịch Hội; đ/c Trương Thị Kim Anh, Đinh Thị Thúy Nga, Lương Thị Thùy Dương,... và còn rất nhiều cán bộ nữ khác của Công an huyện đang ngày đêm cần mẫn với việc thu nhận, hoàn thiện hồ sơ cấp CCCD. So với các đồng nghiệp nam, ngoài áp lực công việc, các cán bộ nữ còn phải lo chu toàn, sắp xếp trọn vẹn, đảm bảo công việc gia đình, hay thậm chí có những chị đang nuôi con dưới 18 tháng tuổi hay có con nhỏ trong độ tuổi đi học cần bàn tay chăm sóc của mẹ. Họ - những cán bộ chiến sỹ nữ ấy chính là những hội viên Hội phụ nữ Công an huyện Ý Yên, họ - ngoài hoàn thành công việc, nhiệm vụ chuyên môn còn phải hoàn thành thiên chức cao cả của một người mẹ và người vợ trong gia đình. Nhưng nhận thức được tầm quan trọng của “Chiến dịch”; đồng thời trong quá trình thực hiện, Lãnh đạo Công an huyện thường xuyên động viên CBCS “Đây là dự án lớn, mang tầm quốc gia, được tham gia thực hiện là 1 vinh dự, góp phần đẩy nhanh quá trình thực hiện Chính phủ điện tử...” nên các chị luôn nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, với ý chí quyết tâm cao là cùng với đồng đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          Bắt đầu từ năm 2020, khi cùng lúc Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp CCCD đi vào giai đoạn nước rút, CBCS lực lượng CSQLHC về TTXH, Công an huyện Ý Yên đã “căng mình” làm nhiệm vụ. Đây là 2 dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước đến nay. Để hoàn thành nhiệm vụ, ngoài tinh thần trách nhiệm cao, các cán bộ chiến sỹ nữ đã phải chủ động sắp xếpthời gian, công việc gia đình để làm việc cùng với CBCS nam, bất kể tại trụ sở đơn vị hay cơ sở.

Tổ cấp CCCD lưu động Công an huyện tổ chức cấp CCCD tại UBND xã Yên Đồng

    Với phương châm xác định không đợi người dân đến mà đến tận nơi thuận lợi nhất cho Nhân dân để phục vụ nhân dân. Tận dụng tối đa công suất làm việc của cán bộ, chiến sỹ, máy móc và dây chuyền. Do vậy, với 04 bộ máy thu nhận được cấp, Công an huyện Ý Yên đã triển khai cấp CCCD lưu động tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với phương châm “gần làm đêm, xa làm ngày, dễ làm trước, khó làm sau, tập trung trước, phân tán sau” và theo hình thức cuốn chiếu, hết xã này đến xã khác. Tuy nhiên để đầy nhanh tốc độ cấp CCCD, Công an huyện đã bố trí các điểm cấp CCCD lưu động về tận thôn, xóm làm thủ tục cấp CCCD cho những trường hợp đặc biệt không có điều kiện đi đến trụ sở Công an huyện. Việc đưa hệ thống máy cấp CCCD đến thôn, xóm đã được nhân dân rất đồng tình và ủng hộ vì phần lớn sẽ phục vụ cho những người già, người tàn tật, hay người ốm đau không thể đi được xa. Các trường hợp gia đình chính sách, người già yếu, người khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên tiếp nhận làm thủ tục trước, các trường hợp khác đến đăng ký sẽ được cấp số thứ tự, đảm bảo việ tiến hành các thủ tục được thuận lợi, chính xác và nhanh gọn nhất cho nhân dân, khiến cho nhân dân cảm thấy đồng thuận và hài lòng. Tôi còn nhớ như in một hình ảnh rất khó quên, đó là vào ngày 11/5/2021, tại điểm cấp CCCD tại xã Yên Lộc, Ý Yên, tôi được chứng kiến cảnh lấy vân tay cho một cô bé sinh năm 2003, cô bé này sinh ra không được bình thường như bao bạn trẻ khác, cô bé không thể điều khiển được năng lực hành vi của mình, cứ đưa tay vào máy lăn vân tay là rụt tay lại, chạy ra chỗ khác, tôi mới nhìn thấy rõ sự kiên trì, vất vả của cán bộ tiếp dân. Chia sẻ lại một chút kinh nghiệm trong trường hợp này, Đ/c Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đội phó Đội CSQLHC về TTXH, tham gia tổ cấp CCCD lưu động tâm sự: “Nhiều khi mọi người đều nghĩ, việc cấp CCCD không phải là một công việc gì quá khó khăn,cũng không đòi hỏi quá nhiều về nghiệp vụ Công an. Tuy nhiên, khi tiếp xúc, tùy từng đối tượng mà người cán bộ phải nhanh chóng  nắm bắt được đặc điểm tâm lý của họ. Với trường hợp như cô bé này,cán bộ nữ sẽ là người thích hợp nhất để thực hiện việc lấy vân tay. Bởi vì là phụ nữ,sẽ phát huy được sự mềm mỏng, nhẹ nhàng, thủ thỉ như người chị, người mẹ trong gia đình, thậm chí phải vừa làm vừa nịnh, vừa lăn tay mà vừa phải làm sao để cho bé tập trung vào việc khác. Có thể đối với mọi người việc này không có gì quá to tát, quá lớn lao mà phải kể lể nhưng đối với một người cán bộ tiếp dân như chúng tôi, mỗi một trường hợp lăn tay, hoàn chỉnh hồ sơ cho một người là mình đã có thể thở phào nhẹ nhõm và thấy sự kiên trì của mình thật sự có ý nghĩa khi nhìn thấy nụ cười vui vẻ đầy ngây ngô của cô bé cùng lời cảm ơn của người mẹ: “May quá, may có các cô chú Công an về tận thôn làm thì cháu mới có CCCD chứ cháu bị bệnh, tôi chỉ có một mình không thể chở cháu lên huyện làm được”.

          Có mặt trực tiếp tại điểm cấp CCCD lưu động vào sáng thứ 7, người dân đến làm CCCD đông hơn ngày thường mới thấu hiểu được phần nào những vất vả, khó khăn của cán bộ tiếp dân. Mỗi ngày, Công an huyện Ý Yên phải tiếp nhận trung bình 610 hồ sơ CCCD/ máy. Một ngày lực lượng Công an không quản ngày đêm; những bữa ăn chỉ là những ổ bánh mỳ; gói mỳ tôm hay hộp sữa; mà cũng chỉ là những bữa ăn chớp nhoáng mong làm sao để làm kịp, người dân không phải chờ đợi lâu; không rời bỏ vị trí, trách nhiệm đã đặt lên vai phải cố gắng hoàn thành cho thật tốt, dù có khó khăn đến mấy. Thế nhưng vẫn còn nhiều bà con nóng ruột vì mãi chưa thấy gọi tên mà khó chịu hay buông những lời nói khiến ai nghe thấy cũng chạnh lòng: Làm ăn chưa khoa học; sao lại bắt dân chờ lâu; sao máy vân tay này không nhạy; sao cô cán bộ kia không cười vui vẻ với dân;... Dẫu biết đã làm thì không kể công, dẫu biết đó là trách nhiệm mà Đảng và Nhà nước giao phó, nhưng thử hỏi đặt trong trường hợp đó là bạn? Bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Một ngày làm việc mệt mỏi, có khi không ngừng nghỉ đến đêm khuya là quá đỗi bình thường. Giấc ngủ chỉ vỏn vẹn trong vài tiếng đồng hồ rồi ngày qua ngày lại lặp lại đến thế. Thực tế đã nhiều tháng nay, các cán bộ chiến sỹ nữ làm việc không có ngày nghỉ cuối tuần. Các chị em thay nhau làm việc cả ngày lẫn đêm, thường xuyên tăng ca, làm ngoài giờ hành chính, chạy đua với thời gian để hoàn thành dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và làm thủ tục cấp CCCD cho nhân dân với phương châm “Làm hết việc, không hết giờ”. Có lẽ, khi trực tiếp có mặt ở đây, chúng tôi mới thấu hiểu được hết công việc thầm lặng của các cán bộ nữ khi công việc luôn luôn bận rộn. Nhưng sự nhiệt tình, hăng say làm việc của các chị, các em trong phục vụ nhân dân được đặt lên hàng đầu. Để hoàn thành nhiệm vụ theo đúng tiến độ, các chị em đã phải nỗ lực làm việc 24/24 giờ. Công việc hàng ngày của các chị vừa hướng dẫn, làm các thủ tục cấp CCCD cho người dân vừa tiếp nhận, hoàn thiện dữ liệu thu nhận trong ngày để mã hóa chuyển về Cục CSQLHC về TTXH Bộ Công an và vừa phân loại CCCD kịp trả tận tay công dân. Công việc này, các chị em phải hoàn thành ngay trong ngày, bất kể thời gian giờ giấc. Áp lực công việc rất lớn, trong khi các chị em vừa phải làm tròn trách nhiệm của người phụ nữ  trong gia đình nhưng vượt lên trên những vất vả ấy, các chị đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đ/c Thượng tá Phan Văn Hoạt- Phó trưởng Công an huyện Ý Yên chia sẻ: “Với tinh thần trách nhiệm cao, chị em trong các tổ cấp CCCD đã sắp xếp thời gian hợp lý, bố trí công việc gia đình nhanh nhất, thuận lợi nhất để dành hết thời gian cho công việc thu nhận hồ sơ, cấp CCCD để hoàn thành tiến độ mà Công an tỉnh đã đề ra”.

 

Đ/c Vũ Thị Lan Phương - Cán bộ CAH Ý Yên, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an huyện

đang tiến hành thủ tục cấp CCCD gắn chip cho công dân

    Chị em thực hiện công tác cấp CCCD gắn chip lần này thường hay nói đùa với nhau: “Hết đợt chiến dịch này có lẽ con cái sẽ quên luôn cả mặt bố mẹ. Vì ai cũng tất bật ra khỏi nhà đi làm từ lúc các con còn chưa dậy, về đến nhà thì con đã đi ngủ rồi”. Đó là thực tế công việc không chỉ của riêng CBCS nữ Công an huyện Ý Yên mà còn là của tất cả cán bộ đang thực hiện công tác cấp CCCD gắn chip mới trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Những ngày qua, phần lớn thời gian của chị em phụ nữ Công an huyện hầu như ở đơn vị hoặc tại các địa bàn xã, thị trấn để giải quyết công việc, san sẻ với anh em đồng đội. Việc chăm sóc con cái và gia đình, đành giao cho chồng và nhờ bố mẹ 2 bên cùng chia sẻ, gánh vác. Tuy nhiên mọi người trong gia đình đều thấu hiểu sự vất vả và luôn động viên, ủng hộ, tạo chỗ dựa tinh thần vững chắc để chị em yên tâm cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ.

Công dân đến làm CCCD sắp xếp theo số thứ tự, không quá 30 người/1 tiếng

    Trải lòng với chúng tôi, Thượng úy Vũ Thị Lan Phương - Cán bộ đội CSQLHC về TTXH, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện, chia sẻ: “Mỗi cán bộ, chiến sĩ nữ ai cũng có hoàn cảnh riêng, ai cũng có những nỗi lo riêng của mình nhưng chị em đều phải gác lại để hoàn thành nhiệm vụ chung. Là Chủ tịch Hội phụ nữ, tôi thấy mình không chỉ có trách nhiệm trong việc đôn đốc, nhắc nhở, đảm bảo các yêu cầu chuyên môn mà cần phải đồng hành, chia sẻ mọi tâm tư, tình cảm của chị em, để họ an tâm hoàn thành chiến dịch thắng lợi”. Dù khối lượng công việc có lớn, áp lực công việc nhiều song các chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc. Ngày 8/3, trong không khí hân hoan chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ,là ngày mà các bà, các mẹ, các chị em được nhận những lời chúc yêu thương của người thân, bạn bè thì các nữ chiến sĩ lực lượng CSQLHC về TTXH vẫn còn đang miệt mài phục vụ nhân dân. Nụ cười niềm nở, ân cần của các chị khi phục vụ nhân dân đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người nữ chiến sỹ Công an nhân dân.

            Với những nỗ lực cố gắng của lực lượng Công an Ý Yên trong cấp CCCD, ngày 26/3/2021, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã có giấy khen đột xuất, biểu dương Công an Ý Yên vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai Dự án sản xuất và quản lý CCCD góp phần đảm bảo tiến độ và chỉ tiêu cấp CCCD do Bộ Công An giao. Tính đến ngày 24/5, Công an huyện Ý Yên đã thu nhận được 135.415/156.806 hồ sơ cấp CCCD (đạt 86,4%). Có được thành tích trên, không thể không kể đến sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, khen thưởng, động viên khích lệ của Lãnh đạo Công an huyện Ý Yên. Công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc đặc biệt coi trọng, các đ/c Lãnh đạo Công an huyện trực tiếp phụ trách 04 tổ cấp CCCD lưu động, trực tiếp xuống địa bàn kiểm tra, đôn đốc và động viên CBCS trong quá trình tổ chức thực hiện.

Thừa ủy quyền của Giám Đốc Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Trầm,

Phó Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã trao giấy khen cho Công an huyện Ý Yên

    Không thể kể hết những vất vả, hy sinh, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của những nữ cán bộ chiến sỹ Công an Nhân dân đang ngày đêm cùng đồng đội của mình thực hiện chiến dịch cấp CCCD mới. Với những gì đã làm được dù không quá to tát hay nổi bật nhất nhưng hình ảnh người nữ chiến sỹ trong chiến dịch cấp CCCD và trong lòng dân thực sự đầy tính nhân văn, đầy tinh thần trách nhiệm, xứng đáng danh hiệu “Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ” và đây cũng chính là phần việc ý nghĩa nhất, thiết thực nhất mà Hội viên Hội Phụ nữ Công an huyện Ý Yên thực hiện nhằm tiến tới Đại hội Phụ nữ Công an huyệnÝ Yên nhiệm kỳ 2021-2026. Họ đã và đang tạm gác lại niềm hạnh phúc riêng tư, tạm hi sinh những đam mê cùng trách nhiệm của người vợ người mẹ để thực hiện mệnh lệnh từ trái tim. Có thể ví các chị như những “ánh sao đêm”, ánh sáng dù không chói lòa nhưng là ánh sáng vĩnh cửu, hiện hữutrong muôn vàn ánh sáng lấp lánh khác trên bầu trời kỷ nguyên số - một bầu trời cơ hội mới, hy vọng mới để thắp sáng niềm tin và khát vọng hướng tới Chính phủ số trong tương lai của đất nước./.

            (  Bài và ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Hoa - Công an huyện Ý Yên)

 


Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 104
  • Trong tuần: 1,371
  • Tất cả: 2,261,641