Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử huyện Ý Yên - Tỉnh Nam Định

 

 
Viện kiểm sát nhân dân huyện Ý Yên nâng cao chất lượng kiểm sát các hoạt động tư pháp
Từ đầu năm đến nay, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Ý Yên đã tập trung lãnh đạo  tiếp tục triển khai nhiều biện pháp thiết thực, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, tạo được những chuyển biến rõ nét trên các mặt công tác, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Các chỉ tiêu nghiệp vụ theo yêu cầu của Ngành được thực hiện có chất lượng và bảo đảm tiến độ.

    Theo đó, để thực hiện có hiệu quả chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp, VKSND huyện đã thực hiện tốt việc nắm, quản lý và xử lý tin báo, tố giác về tội phạm của cơ quan điều tra. Nửa đầu năm 2021, VKSND huyện đã phối hợp với cơ quan CSĐT Công an huyện Ý Yên thực hiện kiểm sát 100% tin báo tố giác tội phạm gồm 87 tin cũ và mới; phân loại, khởi tố 48 vụ, 72 bị can. Qua đánh giá, việc xử lý tin báo tố giác tội phạm đảm bảo thời hạn và chính xác. Các quyết định của cơ quan CSĐT Công an huyện đã ban hành, chuyển VKSND huyện phê chuẩn đều đảm bảo có căn cứ, đúng thời hạn và trình tự theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, không có trường hợp từ chối phê chuẩn hoặc hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự. Định kỳ hàng tháng, VKSND huyện phối hợp với cơ quan điều tra đánh giá tình hình tội phạm để chủ động phát hiện, đấu tranh phòng, chống. Đối với những tố giác, tin báo về tội phạm phức tạp hoặc có khó khăn, vướng mắc, VKSND huyện kịp thời tổ chức họp liên ngành các cơ quan tư pháp để phối hợp giải quyết; qua đó bảo đảm các tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện đầy đủ, đúng quy định.

     Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, VKSND huyện đã tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra đồng thời chủ động phối hợp, đôn đốc Cơ quan điều tra, Tòa án cùng cấp đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, nhất là các vụ án dư luận xã hội quan tâm và các vụ án trọng điểm, án phức tạp. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, Viện KSND huyện Ý Yên đã thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 54 vụ, 81 bị can. Các cơ quan điều tra đã giải quyết 40 vụ, 66 bị can ( đạt tỷ lệ 74%). Trong giai đoạn truy tố đã thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của 38 vụ, 73 bị can trong đó đã giải quyết 35 vụ, 69 bị can (đạt tỷ lệ 93%). Các quyết định xử lý của VKS đều đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và bảo đảm thời hạn theo quy định, không xảy ra trường hợp nào bị truy tố oan sai hoặc đình chỉ điều tra không đúng quy định. Ngoài ra, VKSND huyện đã thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử theo trình tự sơ thẩm 33 vụ, 47 bị cáo. Trách nhiệm thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên được tăng cường; chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên từng bước được nâng lên; quan điểm giải quyết vụ án đảm bảo khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.

Cán bộ VKSND phối hợp với cơ quan điều tra đánh giá tình hình tội phạm
( Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

     Cùng với công tác kiểm sát việc nắm, quản lý và xử lý tin báo, tố giác về tội phạm; nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động xét xử, chất lượng và hiệu quả của công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, kinh tế, kinh doanh thương mại...tiếp tục được đảm bảo. 6 tháng qua, VKSND huyện đã thụ lý kiểm sát 207 vụ, việc. Tòa án đã giải quyết 150 vụ, đạt tỷ lệ 72,5%. Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự được quan tâm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, trong đó đã kiểm sát tạm giữ 60 người, kiểm sát tạm giam 54 người.Việc bắt tạm giữ, tạm giam của cơ quan tiến hành tố tụng đảm bảo có căn cứ, đúng quy định; không có trường hợp nào tạm giữ, tạm giam mà không có lệnh. Các trường hợp tạm giữ, tạm giam đều được lập hồ sơ để quản lý, giải quyết theo luật định. Chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam đảm bảo đúng theo quy định, quy chế về tạm giữ, tạm giam.Công tác giải quyết và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp cũng được chú trọng; tập trung triển khai nhiều giải pháp để tăng tỷ lệ giải quyết đơn thuộc thẩm quyền và bảo đảm việc giải quyết đơn đúng thời hạn; kịp thời phát hiện những vi phạm, thiếu sót về việc giải quyết đơn trong hoạt động tư pháp để kháng nghị, kiến nghị yêu cầu khắc phục.

     Công tác tổ chức cán bộ, quản lý chỉ đạo điều hành, xây dựng Đảng và các tổ chức đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực; Công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ được tăng cường. Quan hệ giữa Viện kiểm sát với các cơ quan tư pháp, với Cấp ủy và chính quyền địa phương được củng cố và bảo đảm hài hòa, đoàn kết, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của toàn ngành.

          Trong các tháng còn lại của năm 2021, để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân, góp phần bảo vệ pháp chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm xây dựng ngành tư pháp trong sạch, vững mạnh, VKSND huyện Ý Yên tiếp tục tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra; nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên tòa, kiên quyết không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm; tăng cường kiểm sát các hoạt động tư pháp nhằm phát hiện, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong việc điều tra, xét xử, thi hành án hình sự, dân sự các vụ án, bảo đảm cho việc thực thi pháp luật được nghiêm minh, công bằng./.

          (Hà Giang - Trung Tâm VHTT và TT Ý Yên)

Video Sự Kiện
  • hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả
  • Công tác bầu cử tại Ý Yên
  • CLB dưỡng sinh xã Yên Tiến
  • lời chúc tết của Chủ tịch UBND huyện Ý Yên
  • VĂN NGHỆ CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN Ý YÊN LẦN THỨ XXIV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025
  • ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN LẦN XXIV, NHIỆM KỲ 2020 2025
1 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 90
  • Trong tuần: 1,357
  • Tất cả: 2,261,627